Thủ tướng Anh: Sẽ không có chiến sự Ukraine nếu ông Putin là phụ nữ

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng nếu là phụ nữ, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine.

“Tổng thống Putin chắc chắn không phải là phụ nữ, nhưng nếu ông ấy là một nữ lãnh đạo, tôi thực sự tin rằng ông ấy sẽ không phát động cuộc chiến điên rồ và bạo lực đó”, Thủ tướng Anh Johnson ngày 28/6 nói trong cuộc phỏng vấn sau khi dự hội nghị thượng đỉnh G7 ở Bavaria, Đức, đề cập đến chiến sự ở Ukraine.

Khi nói về tầm quan trọng của giáo dục và bình đẳng giới, Thủ tướng Anh cho rằng “chúng ta cần có thêm phụ nữ nắm giữ quyền lực”, đồng thời nhận định những gì đang diễn ra với cuộc xung đột Ukraine là “ví dụ điển hình của nam tính độc hại”.

Ông Johnson cho hay các lãnh đạo G7 rất mong muốn chiến sự ở Ukraine chấm dứt, nhưng thừa nhận các nước chưa đạt được bất cứ thỏa thuận nào về vấn đề này. Tuy nhiên, lãnh đạo Anh nhấn mạnh G7 “đang ngày càng tiến gần hơn” tới một thỏa thuận, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Nga chưa bình luận về tuyên bố của Thủ tướng Anh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cưỡi ngựa ở Siberia trong bộ ảnh mừng sinh nhật 62 tuổi vào tháng 10/2014. Ảnh: AP

Tổng thống Nga Vladimir Putin cưỡi ngựa ở Siberia trong bộ ảnh mừng sinh nhật 62 tuổi vào tháng 10/2014. Ảnh: AP

Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra trong ba ngày ở miền nam nước Đức, với trọng tâm thảo luận là tăng áp lực kinh tế và tổn thất chính trị cho Nga trong cuộc chiến ở Ukraine.

Thủ tướng Anh cho rằng phương Tây cần tiếp tục ủng hộ chiến lược quân sự của Ukraine, nhằm giúp Tổng thống Volodymyr Zelensky “đạt được vị thế tốt nhất có thể” khi các bên nhất trí ngồi vào bàn đàm phán.

Chiến sự tại Ukraine đã kéo dài sang tháng thứ 5 và chưa có dấu hiệu kết thúc, khi Nga tiếp tục tăng đà tiến ở vùng Donbass, miền đông Ukraine. Các nước phương Tây đang nỗ lực ủng hộ Ukraine và gia tăng sức ép với Nga, nhưng cũng đối mặt với thách thức lớn khi thế giới lâm vào khủng hoảng năng lượng, làm trầm trọng thêm tình hình lạm phát.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm qua tuyên bố Nga có thể kết thúc chiến dịch quân sự ngay sau khi Ukraine ra lệnh cho quân đội hạ vũ khí đầu hàng và đáp ứng loạt yêu cầu từ phía Moskva. Trong khi đó, ông Zelensky kêu gọi các cường quốc thế giới nỗ lực hết sức để chấm dứt chiến sự vào cuối năm nay, bởi điều kiện khắc nghiệt trong mùa đông sẽ gây nhiều khó khăn cho binh sĩ Ukraine.

Hồng Hạnh (Theo Guardian)