Thủ tướng Anh nói G7 tiến gần hơn tới thỏa thuận Ukraine

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho hay G7 mong muốn chiến sự Ukraine chấm dứt và “ngày càng tiến gần” tới một thỏa thuận.

“Tất nhiên, ai cũng muốn chiến sự kết thúc, nhưng các bên chưa đạt được bất cứ thỏa thuận nào về vấn đề này”, Thủ tướng Anh Johnson ngày 28/6 nói trong cuộc phỏng vấn sau khi dự hội nghị thượng đỉnh G7 ở Bavaria, Đức, đề cập đến chiến sự ở Ukraine. “Tổng thống Nga Putin không đưa ra đề nghị nào về thỏa thuận hòa bình, còn Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chưa thể đạt được một thỏa thuận”.

Tuy nhiên, lãnh đạo Anh nhấn mạnh sau ba ngày họp thượng đỉnh, các lãnh đạo G7 “đang ngày càng tiến gần hơn” tới một thỏa thuận cho vấn đề Ukraine, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) trong cuộc phỏng vấn ngày 28/6. Ảnh: ZDF.

Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) trong cuộc phỏng vấn ngày 28/6. Ảnh: ZDF.

Hội nghị thượng đỉnh G7 vừa diễn ra ngày ở miền nam nước Đức, với trọng tâm thảo luận là tăng áp lực kinh tế và tổn thất chính trị cho Nga trong cuộc chiến ở Ukraine.

Thủ tướng Anh cho rằng phương Tây cần tiếp tục ủng hộ chiến lược quân sự của Ukraine, nhằm giúp Tổng thống Zelensky “đạt được vị thế tốt nhất có thể” khi các bên nhất trí ngồi vào bàn đàm phán.

Khi nói về tầm quan trọng của giáo dục và bình đẳng giới, Thủ tướng Anh cho rằng nếu Tổng thống Putin là “một nữ lãnh đạo”, “tôi thực sự tin rằng ông ấy sẽ không phát động cuộc chiến đó”.

Ông Johnson nhấn mạnh “chúng ta cần có thêm phụ nữ nắm giữ quyền lực”, đồng thời nhận định những gì đang diễn ra với cuộc xung đột Ukraine là “ví dụ điển hình của nam tính độc hại”.

Nga chưa bình luận về tuyên bố của Thủ tướng Anh.

Chiến sự tại Ukraine đã kéo dài sang tháng thứ 5 và chưa có dấu hiệu kết thúc, khi Nga tiếp tục tăng đà tiến ở vùng Donbass, miền đông Ukraine. Các nước phương Tây đang nỗ lực ủng hộ Ukraine và gia tăng sức ép với Nga, nhưng cũng đối mặt với thách thức lớn khi thế giới lâm vào khủng hoảng năng lượng, làm trầm trọng thêm tình hình lạm phát.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm qua tuyên bố Nga có thể kết thúc chiến dịch quân sự ngay sau khi Ukraine ra lệnh cho quân đội hạ vũ khí đầu hàng và đáp ứng loạt yêu cầu từ phía Moskva. Trong khi đó, ông Zelensky kêu gọi các cường quốc thế giới nỗ lực hết sức để chấm dứt chiến sự vào cuối năm nay, bởi điều kiện khắc nghiệt trong mùa đông sẽ gây nhiều khó khăn cho binh sĩ Ukraine.

Hồng Hạnh (Theo Guardian)