Tang lễ ông Abe có thể được tổ chức ngày 12/7

Truyền thông Nhật Bản dẫn nguồn tin từ đảng LDP cho biết tang lễ của cựu thủ tướng Shinzo Abe do gia đình ông chủ trì sẽ diễn ra ngày 12/7.

Thi thể của ông Abe đã được đưa về nhà riêng ở Tokyo hôm nay sau khi trải qua quá trình khám nghiệm tử thi tại một bệnh viện ở tỉnh Nara.

Vì ông Abe là chính trị gia nổi tiếng và là thủ tướng tại vị lâu nhất của đất nước nên sau tang lễ do gia đình chủ trì, một lễ tang cấp nhà nước do chính phủ và đảng cầm quyền LDP đồng tổ chức cũng sẽ diễn ra.

Ông Shinzo Abe tại một cuộc họp báo ở Tokyo hồi năm 2017. Ảnh: Reuters.

Ông Shinzo Abe tại một cuộc họp báo ở Tokyo hồi năm 2017. Ảnh: Reuters.

Nghi phạm Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, khai với cảnh sát nhắm mục tiêu vào ông Abe “không phải vì yếu tố chính trị” mà vì tin rằng cựu thủ tướng có liên hệ với một nhóm tôn giáo mà mẹ anh ta là thành viên. Yamagami nói nhóm tôn giáo này đã khiến mẹ anh ta khánh kiệt.

Cựu thủ tướng Abe, 67 tuổi, bị bắn từ phía sau khi đang phát biểu vận động trên đường phố thành phố Nara thuộc tỉnh cùng tên ngày 8/7. Khi nổ súng, nghi phạm Yamagami đứng cách ông khoảng 5 m.

Ông Abe được đưa lên trực thăng tới bệnh viện gần đó trong tình trạng chảy máu dữ dội, với một vết thương sâu đến tim và một vết thương trên cổ. 20 bác sĩ đã tham gia cứu chữa cho ông Abe, nhưng không thể cầm máu. Cựu thủ tướng được xác định qua đời do mất máu quá nhiều.

Xe tang đưa di thể ông Abe về Tokyo

Xe chở di thể đi vào tư dinh của ông Abe ở Tokyo hôm nay. Video: AFP.

Cảnh sát Nara cho hay nghi phạm Yamagami là cựu thành viên Lực lượng Phòng vệ Trên biển Nhật Bản. Anh ta đã khai nhận sử dụng súng tự chế để bắn thủ tướng Abe. Ảnh do truyền thông Nhật Bản công bố cho thấy khẩu súng có hai nòng tự chế bằng ống thép quấn băng dính.

Vũ Hoàng (Theo KBS)