Tài xế phê ma túy khi bỏ lại xe container chứa thi thể

MỹGiới chức cho biết đã bắt tài xế điều khiển xe container chứa thi thể người di cư ở San Antonio và anh ta có biểu hiện phê ma túy đá.

Công dân Mỹ Homero Zamorano, 45 tuổi, bị bắt trong quá trình chạy trốn, sau khi bỏ lại xe container ở một khu vực hoang vắng tại San Antonio, bang Texas hôm 27/6. Anh ta đang ở bệnh viện và dự kiến bị truy tố.

“Người này đang phê ma túy đá khi bị bắt ở gần hiện trường và phải được đưa đến bệnh viện”, báo địa phương San Antonio Express-News dẫn lời một quan chức hành pháp.

Các nhà điều tra lần theo đăng ký xe container đến một địa chỉ ở San Antonio để tìm kiếm thêm nghi phạm liên quan đến sự việc. Sở cảnh sát San Antonio thiết lập lưới giám sát tại căn nhà này và thấy một người mang súng lái xe rời đi, được xác định là D’ Luna-Bilbao. Cảnh sát tiếp tục theo dõi và phát hiện thêm một nghi phạm là Juan Claudio D’Luna-Mendez. Cả hai đều là công dân Mexico.

Hai người này bị truy tố tại tòa án liên bang Mỹ vì sở hữu súng khi cư trú bất hợp pháp, theo tài liệu của tòa án và chính quyền Mỹ ngày 28/6.

Cơ quan chức năng tại hiện trường phát hiện thi thể người di cư trong xe container bị bỏ lại ở ngoại ô thành phố San Antonio, bang Texas, Mỹ ngày 27/6. Ảnh: AP.

Cơ quan chức năng tại hiện trường phát hiện thi thể người di cư trong xe container bị bỏ lại ở ngoại ô thành phố San Antonio, bang Texas, Mỹ ngày 27/6. Ảnh: AP.

51 người di cư, gồm 39 người đàn ông và 12 phụ nữ, đã chết sau khi bị mắc kẹt bên trong xe container không có máy lạnh trong điều kiện nắng nóng ở San Antonio hôm 27/6. Đây là một trong những thảm kịch buôn người chết chóc nhất những năm gần đây.

“Đó là bi kịch không lời nào diễn tả nổi”, thị trưởng San Antonio Ron Nirenberg nói, đồng thời lưu ý rằng thành phố phụ thuộc vào người di cư trong bối cảnh thiếu lao động.

Ít nhất 27 người Mexico, ba người Guatemala và 4 người Honduras nằm trong số những nạn nhân thiệt mạng, theo quan chức ba nước này. Hiện chưa có thông tin về quốc tịch của các nạn nhân khác. 16 người sống sót, trong đó có 4 trẻ em, đang được điều trị trong bệnh viện vì sốc nhiệt và kiệt sức.

Quan chức thực thi pháp luật cho biết người di cư trên xe container bị rắc gia vị bít tết, cách những kẻ buôn lậu sử dụng để che giấu mùi cơ thể và tránh bị chó nghiệp vụ phát hiện.

Thảm kịch nêu bật thách thức về kiểm soát dòng người di cư trái phép đối với Tổng thống Joe Biden, người cam kết sẽ đảo ngược một số chính sách nhập cư cứng rắn của người tiền nhiệm Donald Trump. Đảng Cộng hòa đã chỉ trích chiến lược biên giới của ông Biden trước cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra vào tháng 11.

Theo Jack Staton, cựu quan chức cấp cao Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ, đường cao tốc liên bang I-35, gần nơi xe container được tìm thấy, chạy từ khu vực biên giới với Mexico qua San Antonio, là hành lang buôn người phổ biến vì lưu lượng xe tải lớn.

Hồi tháng 7/2017, 10 người di cư đã chết sau khi được vận chuyển trong một xe container. Tài xế James Matthew Bradley Jr. bị kết án tù chung thân.

“Chỉ là vấn đề thời gian trước khi một thảm kịch như thế này tái diễn”, Staton nói.

Huyền Lê (Theo Reuters/San Antonio Express-News)