Ông Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được tòa phúc thẩm giảm 3 năm tù, buộc chấp hành hình phạt 5 năm tù trong vụ mua bán chế phẩm Redoxy-3C.

Chiều 22/6, sau hai ngày xét xử và nghị án, TAND Cấp cao tại Hà Nội chấp nhận một phần đơn kháng cáo kêu oan của ông Chung, buộc chấp hành 5 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đây là vụ án thứ ba ông Chung bị xét xử, hiện ông phải chấp hành tổng cộng 10 năm tù. Vụ án thứ hai liên quan Nhật Cường, ông Chung nhận 3 năm tù song đang kháng cáo nên bản án chưa có hiệu lực pháp luật.

Cùng tội danh, tòa đồng ý giảm hình phạt cho hai bị cáo còn lại, Nguyễn Trường Giang, cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic, bị tuyên 3 năm tù (sơ thẩm là 4 năm 6 tháng tù); Võ Tiến Hùng, cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, nhận 30 tháng tù (sơ thẩm là 4 năm tù).

HĐXX nhận thấy, cấp sơ thẩm tuyên án với ông Chung và hai bị cáo còn lại là không oan. Cơ quan công tố cũng đủ căn cứ, cơ sở chứng minh ông Chung đã hậu thuẫn, bật đèn xanh cho Giang thực hiện các hành vi phạm tội. Ông Chung kháng cáo, liên tục kêu oan, nhưng cuối cùng cũng thừa nhận sai phạm và cùng hai bị cáo khác khắc phục hết hậu quả trong vụ án là 36,1 tỷ đồng.

Ông Chung mua chế phẩm xuất phát từ mục đích làm sạch sông hồ ô nhiễm của Hà Nội, giải tỏa bức xúc cho người dân. Ông đã khắc phục hậu quả, cùng các bị cáo khác khắc phục hết. Bởi thế HĐXX nhận thấy có căn cứ áp dụng các tình tiết giảm nhẹ để giảm hình phạt cho ông Chung.

Bị cáo Nguyễn Trường Giang bị xác định có động cơ vụ lợi, tham gia các quy trình mua sắm Redoxy-3C để bán cho Hà Nội, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước. Giang cùng Võ Tiến Hùng cũng có những tình tiết giảm nhẹ mới ở cấp phúc thẩm nên được xem xét.

Về dân sự, các bị cáo đã nộp đủ 36,1 tỷ đồng nên tòa đồng ý hủy bỏ lệnh kê biên tài sản với gia đình các bị cáo trong giai đoạn điều tra.

Các bị cáo đứng nghe toà tuyên án, chiều 22/6. Ảnh: Phạm Dự

Các bị cáo đứng nghe tòa tuyên án, chiều 22/6. Ảnh: Phạm Dự

Trước đó, trong hai ngày xét xử, ông Chung một mực kêu oan, cho rằng làm tất cả cũng chỉ vì sự trong sạch của các sông hồ ở Hà Nội; không biết việc vợ cùng con trai và một số người khác thành lập công ty. Ông cũng không tham gia điều hành, chỉ đạo ở công ty này nên cơ quan công tố cáo buộc ông “ưu ái cho công ty gia đình mua chế phẩm” là không đúng.

Về quá trình mua sắm, ông Chung phủ nhận chỉ đạo Võ Tiến Hùng mua Redoxy-3C thông qua Công ty Arktic của Nguyễn Trường Giang; khẳng định mọi việc làm đều minh bạch và cá nhân “đã làm hết khả năng để Hà Nội có được sản phẩm chất lượng nhất”.

Trong phiên thẩm vấn, ông Chung còn từng từ chối nhận 10 tỷ đồng chị gái nộp thay ở phiên sơ thẩm, đòi gặp trực tiếp để “hỏi cho rõ các vấn đề”. Vị cựu chủ tịch sau đó chấp nhận khi HĐXX công bố lá đơn của chị gái ông gửi đến tòa, thể hiện rằng chỉ vì tình thương em trai nên đã nộp thay 10 tỷ đồng. Số tiền này, chị gái “cho ông Chung chứ không đòi lại”.

Tuy vậy, sau hai phiên tranh cãi, đến cuối ngày xét xử thứ hai, ông Chung nói đã nhận thức được trách nhiệm người đứng đầu thành phố. Ông cho rằng đây là trách nhiệm của tập thể lãnh đạo thành phố với tất cả công việc khác nhau, chứ không riêng gì vụ mua Redoxy-3C. Cùng lúc này, gia đình thay ông nộp thêm 15 tỷ đồng khắc phục hậu quả để hoàn thành trách nhiệm dân sự trong vụ án là 25 tỷ đồng.

Như gia đình ông Chung, gia đình Nguyễn Trường Giang cũng nộp thêm tiền để khắc phục toàn bộ 7,1 tỷ đồng, Võ Tiến Hùng nộp đủ 4 tỷ đồng.

Trong vụ án này, Giang không kêu oan mà chỉ đưa ra các tình tiết mới để xin giảm nhẹ hình phạt. Võ Tiến Hùng không kháng cáo, nhưng có đơn xin đề nghị giảm hình phạt.

Suốt phiên phúc thẩm, Giang không phủ nhận lời khai của ông Chung nhưng lại khẳng định Arktic là công ty thuộc gia đình ông Chung. Việc mua bán các sản phẩm của công ty, trong đó có chế phẩm Redoxy 3C, đều do ông Chung chỉ đạo. Giang cũng cho rằng chính ông Chung chỉ đạo anh ta thay mặt Công ty Arktic ký phân phối độc quyền hóa chất xử lý nước.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Phạm Dự

Bị cáo Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Phạm Dự

Nội dung vụ án thể hiện, ông Chung với cương vị người đứng đầu thành phố đã đề nghị Công ty Watch Water nghiên cứu chế phẩm Redoxy-3C với mong muốn là sản phẩm độc quyền của thành phố và Watch Water sau đó đồng ý bán giá “ưu đãi” 8,5 euro/kg.

Ông Chung chỉ đạo miệng giao ông Võ Tiến Hùng mua chế phẩm Redoxy-3C qua Công ty Arktic. Công ty này do vợ ông Chung thành lập, góp 5 tỷ đồng, nhưng để Giang cùng một người khác đứng tên.

Từ năm 2016 đến 2019, theo chỉ đạo và được ông Chung tạo điều kiện, Arktic đã nhập khẩu hơn 489.000 kg chế phẩm Redoxy-3C với chi phí hơn 115 tỷ đồng. Arktic bán lại cho Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội giá hơn 151 tỷ đồng. Hành vi mua bán lòng vòng của hai công ty khiến Hà Nội thiệt hại 36,1 tỷ đồng.

Phạm Dự