Ngoại trưởng Australia sắp lần đầu thăm Việt Nam

Ngoại trưởng Penny Wong sẽ tới Việt Nam cuối tuần này trong chuyến thăm đầu tiên sau khi nhậm chức để thảo luận về tăng cường quan hệ song phương, theo Bộ Ngoại giao.

Bà Penny Wong sẽ thăm Việt Nam từ ngày 26/6 tới 28/6 theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết trong cuộc họp báo hôm nay. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của bà Wong trên cương vị Ngoại trưởng Australia.

Ngoại trưởng Wong dự kiến trao đổi với Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn về các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Australia, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện ASEAN – Australia, cũng như các vấn đề khu vực, quốc tế mà hai bên cùng quan tâm, bà Hằng nói.

Ngoại trưởng Australia Penny Wong trong cuộc hội đàm ở Wellington, New Zealand ngày 16/6. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Australia Penny Wong trong cuộc hội đàm ở Wellington, New Zealand ngày 16/6. Ảnh: Reuters.

Bà Penny Wong, có cha là người Malaysia gốc Hoa, từng là bộ trưởng phụ trách biến đổi khí hậu đầu tiên của Australia từ năm 2007-2010. Bà giữ chức Bộ trưởng Tài chính giai đoạn 2010-2013, trước khi nhậm chức Ngoại trưởng Australia hồi tháng 5.

Việt Nam và Australia thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973, sau đó nâng cấp thành quan hệ đối tác chiến lược vào tháng 3/2018. Hợp tác kinh tế thương mại được đánh giá là điểm sáng trong quan hệ song phương, với kim ngạch 12,4 tỷ USD trong năm 2021, tăng gần 50% so với năm 2020.

Hồi tháng 11/2021, Thủ tướng hai nước có cuộc gặp bên lề Hội nghị về khí hậu của Liên Hợp Quốc tại Glasgow (COP26) và ký kết Chiến lược tăng cường gắn kết kinh tế, theo đó Việt Nam và Australia đặt mục tiêu trở thành 10 đối tác thương mại hàng đầu và tăng gấp đôi đầu tư hai chiều.

Chiến lược này cũng xác định 8 lĩnh vực chính mà Việt Nam và Australia có thế mạnh đặc biệt nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ thương mại và đầu tư. Các lĩnh vực này bao gồm giáo dục, kỹ năng và đào tạo, tài nguyên và năng lượng, nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản, sản xuất, du lịch, khoa học, công nghệ và đổi mới, kinh tế số.

Tiến Tâm