Mỹ truy tố hai công dân Mexico vụ người di cư chết trong xe container

Hai nghi phạm Mexico trong vụ 51 người chết trên xe container bị truy tố vì sở hữu súng khi cư trú bất hợp pháp ở Mỹ.

Các nhà điều tra đã lần theo đăng ký xe container bị bỏ lại ở San Antonio, bang Texas hôm 27/6 đến một địa chỉ ở cùng thành phố và bắt hai nghi phạm mang quốc tịch Mexico Juan Francisco D’Luna-Bilbao và Juan Claudio D’Luna-Mendez.

Họ bị truy tố tại tòa án liên bang Mỹ vì sở hữu súng khi cư trú bất hợp pháp, theo tài liệu của tòa án và chính quyền Mỹ ngày 28/6.

Nghi phạm thứ ba, công dân Mỹ đã lái chiếc xe container, cũng bị bắt và dự kiến bị truy tố. Tính đến tối 28/6, người này vẫn ở trong bệnh viện.

51 người di cư, gồm 39 người đàn ông và 12 phụ nữ, đã chết sau khi bị mắc kẹt bên trong xe container không có máy lạnh trong điều kiện nắng nóng ở San Antonio hôm 27/6. Đây là một trong những thảm kịch buôn người chết chóc nhất những năm gần đây.

Cơ quan chức năng tại hiện trường phát hiện thi thể người di cư trong xe container bị bỏ lại ở ngoại ô thành phố San Antonio, bang Texas, Mỹ ngày 27/6. Ảnh: AP.

Cơ quan chức năng tại hiện trường phát hiện thi thể người di cư trong xe container bị bỏ lại ở ngoại ô thành phố San Antonio, bang Texas, Mỹ ngày 27/6. Ảnh: AP.

“Đó là bi kịch không lời nào diễn tả nổi”, thị trưởng San Antonio Ron Nirenberg nói, đồng thời lưu ý rằng thành phố phụ thuộc vào người di cư trong bối cảnh thiếu lao động.

Ít nhất 27 người Mexico, ba người Guatemala và 4 người Honduras nằm trong số những nạn nhân thiệt mạng, theo quan chức ba nước này. Hiện chưa có thông tin về quốc tịch của các nạn nhân khác. 16 người sống sót, trong đó có 4 trẻ em, đang được điều trị trong bệnh viện vì sốc nhiệt và kiệt sức.

Quan chức thực thi pháp luật cho biết người di cư trên xe container bị rắc gia vị bít tết, cách những kẻ buôn lậu sử dụng để che giấu mùi cơ thể và tránh bị chó nghiệp vụ phát hiện.

Thảm kịch nêu bật thách thức về kiểm soát dòng người di cư trái phép đối với Tổng thống Joe Biden, người cam kết sẽ đảo ngược một số chính sách nhập cư cứng rắn của người tiền nhiệm Donald Trump. Đảng Cộng hòa đã chỉ trích chiến lược biên giới của ông Biden trước cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra vào tháng 11.

Theo Jack Staton, cựu quan chức cấp cao Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ, đường cao tốc liên bang I-35, gần nơi xe container được tìm thấy, chạy từ khu vực biên giới với Mexico qua San Antonio, là hành lang buôn người phổ biến vì lưu lượng xe tải lớn.

Hồi tháng 7/2017, 10 người di cư đã chết sau khi được vận chuyển trong một xe container. Tài xế James Matthew Bradley Jr. bị kết án tù chung thân.

“Chỉ là vấn đề thời gian trước khi một thảm kịch như thế này tái diễn”, Staton nói.

Huyền Lê (Theo Reuters)