Mỹ chuyển chó robot dò mìn cho Ukraine

Chris Watley, giám đốc điều hành HALO Trust, tổ chức rà phá bom mìn có trụ sở tại Mỹ, cho biết họ sẽ sử dụng Spot, loại chó robot của công ty chế tạo người máy Boston Dynamics, để dò gỡ mìn, đạn cối và vật liệu nổ tại các khu vực từng do Nga kiểm soát gần thủ đô Kiev, Ukranie. HALO Trust đã nhận được nhiều hợp đồng của chính phủ Mỹ để tiến hành các hoạt động rà phá bom mìn tại Ukraine.

Ông Whatley cho biết Spot hoạt động hiệu quả trong nhiệm vụ rà phá các loại mìn nhỏ, dễ phát nổ, tương tự những loại đang được sử dụng ở Ukraine. Whatley cho rằng sử dụng chó robot là phương án tối ưu, trong bối cảnh thiếu hụt nhân viên rà phá bom mìn hiện nay.

Spot được trang bị một cánh tay robot để thu gom bom mìn để vào các hố và kích nổ an toàn để tiêu hủy.

Khi di chuyển, Spot không tạo tiếng ồn cơ khí bởi hãng bố trí nhiều đệm cao su ở phần chân tiếp xúc và các khớp truyền động. Sản phẩm nặng 32 kg, khả năng chịu tải 14 kg và tốc độ di chuyển khoảng 5-6 km/h.

Ở thân trên, Spot có hai rãnh với tùy chọn lắp thêm phụ kiện như tay đỡ, khay để đồ hoặc thiết bị tùy theo mục đích sử dụng. Spot còn có thể tự cân bằng, chống đổ, di chuyển trên các địa hình phức tạp như leo cầu thang, dốc nghiêng…

Chó robot Spot của Mỹ hoạt động tại vùng rừng núi. Ảnh: Trimble.

Chó robot Spot của Mỹ hoạt động tại vùng rừng núi. Ảnh: Trimble.

Theo Thứ trưởng Nội vụ Ukraine Meri Akopyan, nước này có thể mất 5-10 năm để rà phá bom mìn trên diện tích khoảng 300.000 km2 lãnh thổ.

Văn phòng Điều phối các Vấn đề Nhân đạo của LHQ hồi tháng 5 cho rằng có thể mất nhiều thập kỷ để rà phá bom mìn ở Ukaine, vốn đang đe dọa cuộc sống của hàng triệu người dân.

Lực lượng Nga cũng đang rà phá bom mìn tại các vùng lãnh thổ kiểm soát ở Donbass, miền đông Ukraine. Giám đốc Bộ Các tình huống khẩn cấp của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng ước tính mất khoảng 10 năm để rà phá bom mìn do quân đội Ukraine để lại.