Bộ trưởng Nội vụ: Khó ủy quyền hoàn toàn cho TP Thủ Đức

TP HCMTheo Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, khó phân cấp, ủy quyền hoàn toàn cho TP Thủ Đức vì địa phương vẫn cần liên thông, liên kết với các cấp khác.

Ngày 23/6, làm việc với UBND TP HCM về cơ chế đặc thù cho TP Thủ Đức, bà Trà nói trong các lĩnh vực thành phố đế xuất, vấn đề biên chế rất khó phân cấp hoàn toàn vì việc này Trung ương quản lý. Do vậy Bộ Nội vụ định hướng đề xuất Chính phủ giao khung biên chế chung cho TP HCM. Trên số lượng được giao, thành phố tổ chức bộ máy cho từng địa phương, trong đó có Thủ Đức.

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thu Hằng

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thu Hằng

Lãnh đạo Bộ Nội vụ cũng cho rằng nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 “không thể đủ hết” cho TP Thủ Đức và việc nêu đề xuất quá cụ thể khó thuyết phục Quốc hội. Thay vào đó, bà đề nghị trong nghị quyết mới có quy định về nguyên tắc giao TP HCM phân cấp, uỷ quyền cho TP Thủ Đức sẽ hiệu quả hơn.

TP Thủ Đức được lập đầu năm 2020, trên cơ sở sáp nhập quận 2, 9 và Thủ Đức, rộng khoảng 211 km2. Nơi đây được kỳ vọng là hạt nhân dẫn đầu, thúc đẩy thành phố và vùng Đông Nam Bộ phát triển. Dự kiến thành phố hơn 1,2 triệu dân góp 1/3 tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của TP HCM, tương đương 7% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cả nước.

TP Thủ Đức được sáp nhập từ quận 2, 9 và Thủ Đức. Đồ họa: Khánh Hoàng

TP Thủ Đức được sáp nhập từ quận 2, 9 và Thủ Đức. Đồ họa: Khánh Hoàng

Trước đó, Phó chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết trong nghị quyết mới đang xây dựng nhằm thay thế Nghị quyết 54 về cơ chế đặc thù cho TP HCM, thành phố dành một chương riêng về chính sách cho TP Thủ Đức, tập trung vào ba nhóm kiến nghị: tổ chức, bộ máy phù hợp; phân cấp, ủy quyền mạnh hơn; có một số chức năng, nhiệm vụ của sở ngành để hoạt động “đúng nghĩa như thành phố”.

Trong khi đó, Chủ tịch TP Thủ Đức Hoàng Tùng cho biết sau một năm rưỡi thành lập, mô hình “thành phố trong thành phố” đầu tiên trên cả nước gặp không ít khó khăn. Hiện bộ máy hành chính của địa phương chỉ tương đương cấp huyện, dù khối lượng công việc rất lớn sau khi gộp ba quận. 6 tháng đầu năm nay, Thủ Đức tiếp nhận 17.100 hồ sơ thủ tục hành chính; 44.000 hồ sơ nhà đất, khả năng cuối năm hơn 100.000 hồ sơ.

Ông Hoàng Tùng, Chủ tịch TP Thủ Đức. Ảnh: Thu Hằng

Ông Hoàng Tùng, Chủ tịch TP Thủ Đức. Ảnh: Thu Hằng

Theo ông Tùng, dù dân số 1,2 triệu người, công việc ngày càng nhiều lên, song số biên chế sau thành lập của TP Thủ Đức phải giảm 30% so với ba quận trước kia là “chắc chắn không làm được”. Từ thực tế đó, lãnh đạo TP Thủ Đức đề nghị Bộ Nội vụ cho địa phương giữ nguyên số biên chế như trước khi sáp nhập và được ký hợp đồng công chức để giảm sức ép cho phường đông dân.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó bí thư Thành uỷ TP HCM kiêm Bí thư TP Thủ Đức cũng nói rằng sau khi thành lập, TP Thủ Đức chỉ có hai cơ chế mới là có HĐNĐ và có Phòng Khoa học và Công nghệ, còn lại thì “chưa có gì khác cấp huyện”. Nếu Thủ Đức được bố trí thêm cán bộ, hiệu quả kinh tế mang lại lớn hơn so với chi phí bỏ ra khi tăng một vài biên chế.

Thu Hằng