Cập nhật 08:50 ngày 24/01/2018
Pháp luật | 20 tháng 09, 2016 | 16:20

Tài xế của ca sĩ Hồ Ngọc Hà gây tai nạn ở Tân Sơn Nhất lĩnh án

Trong lúc xuống xe để đón ca sĩ Hồ Ngọc Hà, Tân quên không tắt máy và không cài số an toàn dẫn đến vụ tai nạn nghiêm trọng.

Ngày 20/9, TAND TP HCM xét xử sơ thẩm vụ án Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện an toàn giao thông đường bộ và xử phạt Nguyễn Duy Tân (26 tuổi, ngụ Nghệ An) 3 năm tù.

Loading...

Cáo trạng thể hiện, khoảng 19h05 ngày 10/2/2015, Tân điều khiển xe Audi A8 (xe số tự động) đến trước sảnh nhà ga Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để đón chị họ là ca sĩ Hồ Ngọc Hà.

Khi Hồ Ngọc Hà đi ra từ sân bay, để phụ chị đưa hành lý lên xe, Tân bước xuống nhưng quên không tắt máy và không chuyển số về P (chế độ dừng, đỗ). Do vẫn còn ở chế độ lái nên chiếc xe chạy về phía trước.

Tân dùng chân phải chưa bước xuống đạp vào phanh nhưng do hoảng loạn nên đạp nhầm chân ga. Chiếc ôtô lao về phía trước, hướng về sảnh chờ và đâm hỏng 2 biển chỉ dẫn, quảng cáo của sân bay, 2 ôtô đỗ cùng chiều và 16 người trước nhà ga. Vụ tai nạn khiến một người tử vong, 15 người bị thương, trong đó có 3 người bị thương tích nặng lần lượt 19%, 69%, 76%.

loading...
Nguyễn Duy Tân nhận án 3 năm tù.

Nguyễn Duy Tân nhận án 3 năm tù.

Kết quả điều tra thể hiện, nguyên nhân xảy ra tai nạn do tài xế có lỗi trong lúc dừng, đỗ xe. Kết quả kiểm tra xe thời điểm xảy ra tai nạn cũng thể hiện, phương tiện hoạt động bình thường, không có sự cố kỹ thuật, tài xế có bằng lái. Do đó, người đứng tên sở hữu chiếc Audi A8 này là Nguyễn Quốc Cường (Cường Đôla) đã được cơ quan điều tra trả lại chiếc xe.

Tại phiên tòa, Tân thừa nhận đã sơ sót khi xuống xe mà không tắt máy, không cài số an toàn dẫn đến vụ tai nạn đáng tiếc. Tài xế này xin được giảm nhẹ hình phạt để sớm ra tù, đi làm kiếm tiền để khắc phục hậu quả vụ tai nạn.

Các nạn nhân cho biết, sau khi xảy ra tai nạn đã được chủ xe bồi thường toàn bộ thiệt hại nên đã xin giảm án cho Tân. Còn Sân bay Tân Sơn Nhất yêu cầu Tân bồi thường hơn 400 triệu đồng cho 2 biển quảng cáo bị hư hỏng cùng nhiều tài sản bị hư hại khác.

Tuy nhiên, kết quả định giá xác định, tài sản phía sân bay bị thiệt hại chỉ có giá trị 8 triệu đồng. HĐXX đặt câu hỏi vì sao có sự chênh lệch lớn như thế thì sân bay này giải thích sau khi tai nạn đã phải thay mới toàn bộ vật dụng bị hư hại. Đồng thời các biển quảng cáo kết nối đồng bộ với hệ thống điều hành sân bay nên mới có giá trị cao như thế.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng, bị cáo gây thiệt hại chỗ nào thì chỉ phải bồi thường thiệt hại đó.

Về chiếc Audi A8, chiếc xe này được vợ chồng Nguyễn Quốc Cường – Hồ Ngọc Hà mua từ năm 2014, ông Cường đứng tên sở hữu nhưng giao cho vợ sử dụng. Phía ông Cường cho biết, Tân không phải là tài xế họ thuê mà anh ta là em họ của Hồ Ngọc Hà nên nữ ca sĩ nhận vào lái xe.

“Thời điểm tai nạn, ông Cường và bà Hà còn là vợ chồng nên đã cùng bồi thường cho các nạn nhân. Tuy nhiên, đến nay 2 người đã ly hôn, thời điểm tai nạn bà Hà là người sử dụng xe, do đó bà Hà phải có trách nhiệm bồi thường các khoản còn lại”, phía ông Cường trình bày.

HĐXX nhận định, theo luật thì xảy ra sự cố, chủ xe phải chịu trách nhiệm. Do đó, ông Cường phải có trách nhiệm bồi thường, còn ly hôn là chuyện riêng giữa bà Hà và ông Cường, không ảnh hưởng đến vụ án. Nếu ông Cường cho rằng ông phải bồi thường là không thỏa đáng thì có thể bàn bạc lại với bà Hà, nếu không thì kiện ra tòa dân sự để giải quyết.

Sau khi nghị án, HĐXX đã phạt Tân mức án trên, đồng thời buộc bị cáo bồi thường cho phía sân bay hơn 37 triệu, cấm lái xe trong vòng 3 năm sau khi ra tù.

Theo Pháp luật Plus


® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn.
Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h