Cập nhật 07:24 ngày 23/01/2018
Thế giới | 06 tháng 12, 2016 | 17:34

Ông Kerry nói Tổng thống đắc cử không tham vấn Bộ Ngoại giao

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 4/12 phàn nàn rằng Tổng thống đắc cử Donald Trump và đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông này đã không hề tham vấn Bộ Ngoại giao trước khi điện đàm với các lãnh đạo thế giới.

Loading...

Ngày 1/12, ông Trump đã trở thành Tổng thống đắc cử Mỹ đầu tiên điện đàm trực tiếp với lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) kể từ khi Mỹ bình thường hóa quan hệ với Bắc Kinh trong năm 1979.

Cuộc điện đàm cùng lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn của ông Trump đã phần nào khiến Trung Quốc mất lòng. Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong ngày 3/12 thậm chí còn gửi công hàm “than phiền” tới Mỹ.

Tại diễn đàn Saban ở Washington, Ngoại trưởng Kerry nêu rõ: “Chúng tôi không hề được liên lạc trước khi Tổng thống đắc cử Trump thực hiện các cuộc điện đàm. Cũng không có đề nghị gửi tới Bộ Ngoại giao để cung cấp các đề tài có thể bàn luận”.

loading...
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại một cuộc họp báo. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại một cuộc họp báo. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, ông Kerry tiết lộ hy vọng cá nhân rằng sự tương tác giữa Bộ Ngoại giao và đội ngũ chuyển giao quyền lực của Tổng thống Mỹ đắc cử sẽ gắn kết hơn sau khi ông Trump chính thức chỉ định được gương mặt mới giữ Ngoại trưởng.

Ngoại trưởng Kerry đồng thời khẳng định không muốn “dấn thân” quá sâu vào chính trường. Ông Kerry tuyên bố đã cố gắng “đứng xa hàng km khỏi quá trình chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Trump”.

Theo TTXVN


® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn.
Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h