Cập nhật 11:09 ngày 14/12/2017
Đời sống | 06 tháng 10, 2016 | 22:31

Ly kỳ việc đi tìm xương trâu bò để phá vụ án ăn cắp “đầu cơ nghiệp”

Chỉ trong một thời gian ngắn liên tiếp những hộ dân của xã nghèo Dân Hòa, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình rơi vào tình trạng hoang mang khi 23 con trâu, bò bỗng dưng mất tích. Nhưng khi họ tìm được thì nó chỉ còn là bộ xương. Việc liên tiếp mất “đầu cơ nghiệp” khiến chính quyền xã Dân Hòa có đơn đề nghị nhờ Công an huyện Kỳ Sơn tìm ra manh mối và thậm chí còn tuyên bố: Nếu phá án thành công sẽ tặng cho cán bộ Công an một con bò…

Những vụ mất trộm bí ẩn

Loading...

Ngồi với Trung tá Nguyễn Trọng Trí, Phó trưởng Công an huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình trong những ngày đầu năm Ất Mùi, chúng tôi được anh gợi nhắc nhiều kỉ niệm về quá trình đánh án. Và trong hàng trăm những vụ án lớn nhỏ mà trực tiếp Trung tá Trí tham gia thì vụ án 23 con trâu, bò của bà con xã nghèo Dân Hòa, bỗng nhiên mất trộm một cách bí ẩn cách đây gần 20 năm làm anh nhớ nhất.

Những tình tiết của vụ án cứ như một thước phim chầm chậm tái hiện lại trong trí óc của người lính hình sự giàu kinh nghiệm, từng công tác tại Công an huyện Kỳ Sơn này. Trung tá Trí tâm sự: “Năm 1997, thì mỗi con trâu, bò được ví là tài sản lớn nhất của mỗi gia đình. Việc chỉ trong một thời gian ngắn 23 con trâu, bò của các hộ gia đình mất trộm liên tiếp khiến cho người dân hoang mang. Tưởng rằng vụ án sẽ đi vào ngõ cụt nhưng nhờ sự quyết tâm, kiên trì, cuối cùng hai đối tượng gây ra những vụ trộm cắp có một không hai kia bị bóc mẽ, đem lại niềm tin cho người dân xã Dân Hòa”.

Theo đó, một ngày cuối năm 1997, Công an huyện Kỳ Sơn bất ngờ nhận được đơn trình báo của nhiều hộ dân của xã Dân Hòa, cùng chung một nội dung: Mất trộm trâu, bò. Có một chi tiết giống nhau đến lạ lùng đó là trâu bò bỗng nhiên bị mất một cách bí ẩn. Khi chủ nhân của chúng tìm thấy thì chỉ còn lại da và bộ xương. Tất cả số trâu, bò đó bị ai đó lọc lấy thịt.

loading...

Xác định đây là vụ việc nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, lãnh đạo Công an huyện Kỳ Sơn lập tức giao cho Đội hình sự lên phương án điều tra làm rõ. Nhận được sự chỉ đạo, anh Trí cùng với những đồng đội lập tức lên đường.

Trung tá Nguyễn Trọng Trí

Trung tá Nguyễn Trọng Trí

Trung tá Trí cho biết: “Do tập tính chăn thả của bà con là sáng mở chuồng cho trâu, bò đi ăn, đến tối trâu, bò mới tự động quay trở về chuồng. Vì thế khi người dân biết trâu bò mất thì đã quá muộn. Hơn nữa do địa bàn hoang vu, ít người nên không ai phát hiện ra bất cứ sự việc bất thường gì. Do đó, chúng tôi phải tự lần mò tìm chứng cứ”.

Trong khi cho Công an huyện Kỳ Sơn đang tiến hành điều tra, nhưng cứ một vài ngày tổ điều tra lại nhận được đơn trình báo của dân liên quan đến việc mất cắp trâu bò. Điều đó chứng tỏ kẻ đứng sau những vụ trộm cắp này có phần coi thường pháp luật. Cũng chính điều đó khiến cho những thành viên trong tổ điều tra có phần căng thẳng bởi nếu không phá được vụ án này thì niềm tin từ quần chúng nhân dân sẽ bị giảm sút đáng kể.

Trung tá Trí nhớ lại: “Biết chúng tôi đang tiến hành điều tra, nhân dân xã Dân Hòa đã rất tin tưởng và họ hy vọng kẻ gây ra những vụ trộm kia sẽ sớm bị bắt. Thậm chí lãnh đạo địa phương còn tuyên bố: “Nếu các cán bộ phá được vụ án và đưa kẻ trộm cắp liều lĩnh kia ra chịu tội trước pháp luật thì địa phương sẽ tặng Công an huyện một con bò!”.

Vạch mặt kẻ trộm từ con dao

Quá trình điều tra ban đầu, tổ công tác của Trung tá Trí luôn triển khai theo nhiều hướng khác nhau. Một mặt vận động bà con nhân dân nâng cao cảnh giác, mặt khác, các anh bí mật theo dõi những đối tượng có biểu hiện bất thường ở địa phương. Nỗ lực là vậy, thế nhưng kẻ trộm cắp vẫn chưa bị lộ diện.

Một ngày cuối năm 1997, quá trình điều tra, tổ công tác có vào nhà anh Nguyễn Văn Chiến, một người dân của xã Dân Hòa uống nước. Theo Trung tá Trí kể kinh tế gia đình Chiến ở thời điểm đó có phần khá giả hơn nhiều so với những hộ dân ở xã Dân Hòa. Vợ Chiến là khá hoạt bát trong làm ăn kinh tế, còn anh này kiếm sống nhờ nghề buôn bán hoa quả. Ở địa phương, Chiến được biết đến là người hiền lành, nhân thân tốt nên tổ công tác không có một chút nghi ngờ. Tiếp đó, quá trình ngồi uống nước, tiếp chuyện với cán bộ công an, Chiến luôn tỏ ra là người hiểu biết. Anh ta cũng không có biểu hiện lạ nào. Ngoài ra, Chiến còn lên án mạnh mẽ những kẻ đã giết hại trâu bò của bà con…

Tưởng rằng vụ án sẽ đi vào ngõ cụt thì cơ quan điều tra phát hiện  manh mối chính làm sáng tỏ sự việc. Trong lúc đi vệ sinh, Trung tá Trí bất ngờ nhìn thấy tại mé cửa bếp của gia đình Chiến có một con dao to bản, cán gỗ, phần lưỡi bị mẻ một miếng. Cầm con dao lên, anh phát hiện có một vài sợi lông trâu dính sát chuôi dao. Trên dao, anh ngửi thấy mùi hôi đặc trưng của thịt trâu. Từ những dấu hiệu đó, Trung tá Trí chuyển hướng nghi ngờ về Nguyễn Văn Chiến và tiếp tục tìm kiếm quanh khu vực nhà của đối tượng này.

Việc chăn thả không cẩn thận dẫn đến nhiều trâu bò của bà con bị trộm cắp

Việc chăn thả không cẩn thận dẫn đến nhiều trâu bò của bà con bị trộm cắp

Đảo mắt một hồi, Trung tá Trí đặt nhiều khả nghi đến đống tro được gia đình Chiến đổ cách gian bếp khoảng 15m. Tiến lại gần, anh phát hiện bên trên đống tro có rất nhiều ruồi nhặng bu đến. Lấy xẻng gạt toàn bộ phần tro, những nghi ngờ của vị cán bộ công an này được phơi bày ra trước mắt. Đó là một bộ lòng trâu đang phân hủy bốc mùi nồng nặc. Đến lúc này, anh đã đoán chính xác 90%, đối tượng Nguyễn Văn Chiến chính là kẻ đã giết trộm 23 con trâu bò của bà con trong suốt thời gian qua.

Ngay sau đó, Trung tá Trí đã cầm con dao vào trong nhà, thông báo cho đồng đội, đồng thời tiến hành truy vấn Chiến. Khi được hỏi về con dao, bằng thái độ bình thản, Chiến thừa nhận con dao đó của gia đình mình và chỉ sử dụng trong quá trình băm, thái rau cho lợn. Giải thích về vết mẻ, Chiến cho rằng: Cách đây vài hôm trong lúc băm rau, Chiến băm phải một chiếc đinh nên có bị mẻ một miếng.

Khi được hỏi: “Việc chỉ dùng cho thái rau lợn, vậy tại sao con dao lại có mùi thịt trâu, thậm chí còn dính cả lông trâu?”. Chiến có trả lời rất gẫy gọn: “Hôm trước thấy nhà hàng xóm thông báo mất trâu, khi tìm được chỉ còn bộ da, nên tôi có cắt một ít đem về nấu cho chó ăn. Vì thế con dao có mùi thịt trâu các cán bộ ạ!”.

Gian manh, hoạt ngôn là vậy nhưng trong quá trình trả lời câu hỏi của các chiến sĩ công an, mắt Chiến thi thoảng lại đảo về phía góc buồng. Hành động đó của Chiến đã không qua mắt được các điều tra viên dày dạn kinh nghiệm. Lập tức Trung tá Trí cùng đồng đội tiến vào trong buồng của gia đình Chiến kiểm tra. Khi những tấm chăn dày được lật ra, tổ công tác thu được gần hai gánh thịt trâu được cắt thành từng miếng. Lúc này sắc mặt Chiến biến đổi hoàn toàn, anh ta không thể khua môi, múa mép được nữa mà lắp bắp nói không ra hơi. Cuối cùng Chiến phải cúi đầu nhận tội, ngoan ngoãn tra tay vào còng số 8 trong sự bất ngờ của những người hàng xóm.

Tiếp tục quá trình điều tra, đối tượng Chiến đã khai ra đồng bọn của hắn. Điều bất ngờ nhất với người dân xã Dân Hòa lúc đó là kẻ đồng phạm với hắn lại là em của một vị cán bộ địa phương. Chiến cũng khai, trong thời gian xuống Hà Nội gặp một số bạn hàng, lòng tham của Chiến trỗi dậy. Biết rõ cách chăn thả trâu bò, hắn liền lên phương án ăn trộm trâu, bò của người dân địa phương, sau đó lấy thịt đưa về xuôi tiêu thụ. Do trước đây làm nghề giết mổ, nên chỉ cần một vài thao tác, Chiến đã hạ thủ được con trâu nặng cả tấn. Chiến còn rủ em của vị cán bộ xã làm cùng. Tiếp đó, bọn chúng cất giấu vào những chiếc thùng, bên trên ngụy trang bằng chuối xanh để che mắt người dân.

Kẻ trộm trâu gẫy hai chân khi chạy trốn

Trúng tá Trí cũng cho biết, trong quá trình điều tra, xét hỏi tại Công an huyện Kỳ Sơn, lợi dụng lơ là của cán bộ điều tra, đối tượng Chiến đã nhảy từ tầng hai xuống đường hòng chạy trốn. Vì hành động này mà Chiến gãy cả hai chân. Với tội danh trộm cắp tài sản, đối tượng Chiến đã bị TAND huyện Kỳ Sơn tuyên phạt 36 tháng tù giam.

Theo Đời sống & Pháp luật


® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn.
Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h