Cập nhật 17:35 ngày 23/01/2018
Sức khỏe | 07 tháng 11, 2016 | 21:20

Lương y xứ Kinh Bắc nắm giữ bài thuốc chữa bệnh viêm loét dạ dày, hành tá tràng

(Sức khỏe) – Là người duy nhất nắm giữ được bí quyết chữa căn bệnh về viêm loét dạ dày, hành tá tràng chỉ với một gói thuốc nhỏ. Bài thuốc vốn là một trong những “quý hiếm” của dòng họ lương y lâu đời xứ Kinh Bắc ngày xưa. Có những người bị bệnh dạ dày đến 25 năm thậm chí lâu hơn nhưng nhờ có bài thuốc này mà thoát khỏi đau đớn sau bao nhiêu năm bệnh tật. Người nắm giữ bài thuốc quý hiếm này chính là vị lương y trẻ Trần Ngọc Luận (SN 1974, trú tại phố 3, phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh)

Bài thuốc gia truyền quý hiếm của dòng họ danh y

Loading...

Chỉ cần nhắc đến anh Trần Ngọc Luận, chữa bệnh về dạ dày thì ở Đồng Nguyên, Từ Sơn ai cũng biết đến bởi tài chữa trị bệnh về dạ dày của vị thày thuốc trẻ này từ. Chỉ với một gói thuốc nhỏ là bệnh viêm loét dạ dày, hành tá tràng có thể khỏi vĩnh viễn ít có người tin được. Thế nhưng được chứng kiến tận mắt người bệnh dùng thuốc và tiếp xúc với những người khỏi bệnh thì chúng tôi mới phục tài của anh Luận.

Vốn biết anh Luận qua một người bệnh từng bị bị viêm loét dạ dày hơn 10 năm, nhưng chỉ nhờ anh Luận cắt một gói thuốc về dùng thì căn bệnh đã khỏi hoàn toàn hơn một năm nay kể lại. Để tìm hiểu chúng tôi đã tìm đến vị thầy thuốc trẻ này để mục sở thị tận mắt. Trong căn nhà gỗ cổ truyền thống của người nông dân Bắc Bộ ngày xưa, lương y Luận đang tất bật với những người bệnh bị bệnh về dạ dày, vì là ngày nghỉ nên có rất nhiều người đến nhờ anh chữa trị. Chờ cho vị lương y này rảnh tay thì chúng tôi mới có cuộc trò chuyện với anh được.

Lương y Trần Ngọc Luận

Lương y Trần Ngọc Luận

 Anh Luận vui vẻ cho biết: “Bài thuốc này của gia đình tôi đã làm từ nhiều đời nữa. Chẳng biết có từ bào giờ, tôi cũng chỉ mới tiếp nhận từ cha tôi hơn chục năm nay thôi”. Cha anh chính là cụ Trần Văn Sáu (SN 1930) là lương y nổi tiếng một vùng Hà Bắc trước kia. Theo như anh Luận cho biết thì bài thuốc này chỉ có duy nhất trong dòng họ nhà anh nắm giữ. “Trước kia dòng họ nhà tôi đều theo nghề thuốc. Những đời trước từng được chữa bệnh trong Kinh Đô, Phủ quan lại cho các quan đại thần. Theo những gì sổ sách mà các cụ để lại thì bài thuốc này cũng đã có hàng chục đời. Chỉ có người nối nghiệp mới biết chứ không ai có thể bào chế theo được. Anh Luận cho biết thêm: “Từ nhỏ tôi đẫ phụ cha tôi làm thuốc, cha tôi bây giờ già yếu rồi nên việc làm thuốc rất khó khăn”.

loading...

Theo anh Luận chia sẻ thì việc dùng bài thuốc này không cầu kỳ, cũng không tốn thời gian cho người bệnh. Tất cả được bào chế thành một dạng bột, chỉ cần hòa với mật ong dùng trong nhiều ngày. Việc dùng thuốc dạng bột sẽ hấp thu được nhanh và tốt hơn việc sắc thuốc để uống.  theo như anh Luận chia sẻ về bệnh dạ dày thì:“Bệnh thường gặp của dạ dày là viêm dạ dày cấp tính, viêm dạ dày mãn tính, viêm loét tá tràng, viêm loét dạ dày tá tràng… Vì thế việc điều trị phải tập trung vào việc tiêu viêm. Đồng thời bồi bổ cho dạ dày, để người bệnh không bao giờ bị tái phát lại.

Cứu hàng trăm người thoát được bệnh tật

Hơn chục năm tự tay chữa cho người bện anh đã chữa trị cho hàng trăm người: “Nhiều lắm, người ta đến lấy thuốc nhưng tôi không có thói quen ghi lại tên tuổi địa chỉ. Chỉ có những người bệnh nặng thì tôi mới ghi vào”, lời anh Luận. Rồi anh cho chúng tôi xem hàng chục quyển sổ ghi những người bị bệnh nặng.

Trong những người bị bệnh nặng có cô Trần Thúy Hòa (SN 1965, nhà ở tận Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) bị bệnh viêm loét tá tràng đã gần chục năm, người xanh xao đã lấy thuốc của anh Luận uống bệnh tình khỏi. Hôm nay cô xuống lấy thuốc để cho người người em chồng cũng bị như cô. Cô Hòa vui mừng cho biết: “Tôi bị bệnh lâu lắm rồi, uống các loại thuốc chỉ đỡ rồi lại bị tái mà không khỏi. Cách đây gần nửa năm tôi nghe tiếng anh Luận nên xống xin thuốc về uống hơn 1 tháng thì bệnh tình khỏi dứt điểm. Mừng quá hôm nay mới có dịp xuống cám ơn và tiện thể lấy thuốc cho chú em nhà tôi cũng bị viêm loét dạ dày…”.

Còn có bà Nguyễn Thị Minh (SN 1957, trú tại Tam Sơn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) Bị bệnh viêm loét dạ dày hơn 10 năm trời. Người gầy gò, ốm yếu vì ăn uống phải kiêng khem khổ sở. Nhưng sau nhờ bài thuốc của anh Luận mà thoát khỏi bệnh, giờ người đã béo tốt bà Minh có thể ăn uống tự do mà không cần kiêng khem gì.

Lương y Luận hái cây thuốc trong vườn nhà

Lương y Luận hái cây thuốc trong vườn nhà

Có câu chuyện vui mà anh kể với chúng tôi là cũng nhờ bài thuốc mà nên duyên trong gia đình anh. Đó là có một trường hợp bị mắc bệnh lâu nhất mà anh Luận từng gặp và chữa đó chính là ông Nguyễn Văn Chiến (70 tuổi, trú tại Việt Đoàn, Tiên Du, Bắc Ninh). Theo anh Luận kể thì ông Chiến bị bệnh viêm loét dạ dày tới 25 năm trời, hồi chữa cho ông Chiến thì anh Luận còn rất trẻ. Lúc tới đây thì ông gầy như “mo lang”, bữa ăn chủ yếu là húp cháo. Thế nhưng chỉ sau hơn một tháng dùng thuốc là ông Chiến khỏi. Mừng quá sau lần đó ông đi lại thường xuyên, và anh trai anh Luận đã lấy con gái ông Chiến, hai trở thành thông gia nhau.

Theo kinh nghiệm nhiều năm chữa trị của anh Luận thì bệnh dạ dày thường có các biểu hiện như  gặp phải như thường đau ở vùng từ rốn trở lên đến phía dưới các xương sườn hay xuất hiện sau khi bạn ăn xong. Những cơn đau ở vùng thượng vị kéo dài từ 20 phút tới hơn 1 giờ. Cơn đau có thể xuất hiện ở bên trái nếu là viêm loét dạ dày hoặc xuất hiện bên phải nếu là viêm loét tá tràng. Cơn đau thường dai dẳng nó có thể lan ra vùng hông sườn phải hoặc có thể đau ra phía sau lưng nếu như bạn bị loét ở thành sau dạ dày.

Hầu hết những người bị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng trong gian đoạn đầu thời kì bệnh phát triển đều có hiện tượng ợ chua, có khi ợ hơi vì thời kì này thường thấy dịch vị có độ chua cực kì cao. Thường bị vào sáng sớm khi ta ngủ dậy hoặc sau khi ăn xong. Ợ chua và đau là hai triệu chứng thường xuất hiện cùng một lúc và gặp ở bất kì bệnh nhân nào mới bị đau dạ dày tá tràng. Đây cũng là hiện tượng bệnh trào ngược thực quản dạ dày. Hoặc một số triệu trứng khác như buồn nôn, táo bón…

Không những tự mình chữa cho người bệnh, anh Luận còn cho thuốc các vị lương y khác để điều trị cho các bệnh nhân. Nhiều bệnh nhân ở xa đi lại khó khăn thì anh Luận còn cất công đi gửi thuốc đến tận nơi cho người bệnh.

Bài thuốc từ những thảo dược quý hiếm

Không giống như bài các bài thuốc khác, bài thuốc chữa bệnh dạ dày của anh Luận bèo chế cực kỳ công phu. Theo anh Luận chi sẻ thì: “Ngoài các vị sẵn có trong vườn thì một số vị thuốc cần phải đi vào trong rừng mới kiếm được. Tất cả đều phải rửa thật kỹ không còn chút bụi đất nào bám sau đó mới đem phơi, sao lên và nghiền thành bột”. Theo anh Luận thì một số vị anh phải đích thân mình đi lấy tận nơi mới được

Việc đong đếm thuốc cũng càn tỉ mỉ sao, cần cân xứng các vị thuốc có tác dụng chống viêm loét và các vị thuốc điều hòa. Việc dùng thuốc đông y theo anh Luận thì không bào giờ có tác dụng phụ. Nó còn giúp mát gan tiêu độc, điều hòa đường ruột. Trong bài thuốc có những vị như Hoàng liên, lá Khôi là những cây thuốc có tác dụng tiêu viêm cực kỳ công hiệu. Hoặc như cam thảo có tác dụng điều hòa.

Anh Luận là hội viên lâu năm của Hội đông y Đông Thọ, tỉnh Bắc Ninh. Nói về nghề làm thuốc của gia đình anh Luận chia sẻ thì: “Cốt là để giữ một bài thuốc quý gia truyền trong gia đình. Chữa trị cho nhiều người thoát khỏi bệnh tật rạng danh dòng họ. Chứ để làm giàu từ bài thuốc thì gia đình tôi không làm”.

Theo ông Nguyễn Văn Tân – Hội trưởng hội đông y Đông Thọ chia sẻ thì: “Bài thuốc chữa bệnh dạ dày của ông Luận rất hiệu nghiệm và nổi tiếng khắp vùng. Chưa một trường hợp nào dùng thuốc mà tôi thấy không khỏi. Chính tôi cũng lấy thuốc của ông Luận để về chữa trị. Ông Luận cũng là hội viên tiêu biểu của Hội đông y, nhận được giấy khen của hội”.

Theo Lao động


® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn.
Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h