Cập nhật 09:43 ngày 23/01/2018
Xã hội | 03 tháng 10, 2016 | 11:17

Lộ hợp đồng ‘chết người’ vụ hầm chôn chất thải y tế tại BV Đà Bắc

Để ngụy tạo cho việc xử lý rác thải y tế nguy hại tại bệnh viện đa khoa Đà Bắc, Giám đốc BV này đã đưa ra bản hợp đồng với một công ty xử lý rác. Tuy nhiên, nó lại hé lộ thông tin… ‘chết người’!

Loading...

Như báo Người Đưa Tin đã phản ánh, việc chôn lén hàng tấn rác thải y tế trong khuôn viên bệnh viện đa khoa huyện Đà Bắc (Hòa Bình) là vi phạm nghiêm trọng những quy định trong Luật môi trường về xử lý chất thải trong bệnh viện. Hiện, Công an tỉnh Hòa Bình cũng đã nhập cuộc điều tra và chờ ngày đưa ra kết luận cuối cùng.

Điều đáng nói, trước đó, khi làm việc với các cơ quan chức năng, ông Lương Văn Thịnh – Giám đốc bệnh viện đa khoa Đà Bắc luôn quanh co, đổ lỗi việc tồn tại những hầm rác thải y tế này là do… thời giám đốc trước (!?). Ông này cho biết: “Bệnh viện có hợp đồng xử lý rác thải y tế nguy hại đối với công ty TNHH Đầu tư thương mại Hoàng Long tại Hòa Bình”.

Khi PV hỏi: “Liệu việc khai quật và vận chuyển một số lượng rác thải y tế nguy hại ra khỏi bệnh viện sau khi bị phát hiện có do công ty này đảm nhiệm hay không?”, ông Thịnh… im lặng.

loading...

Cũng thời điểm này, tuyến điều tra của báo Người Đưa Tin đã cố gắng thu thập những thông tin về công ty TNHH Đầu tư thương mại Hoàng Long. Đặc biệt là bản hợp đồng xử lý rác thải y tế nói trên.

Và, chúng tôi đã phát hiện sự thật… “chết người”. Tất cả đều không thể ngờ, công ty TNHH Đầu tư thương mại Hoàng Long… “không đủ năng lực để xử lý rác thải y tế nguy hại”.

Hàng chục tấn rác ún ứ tại bãi rác Lương Sơn (Hòa Bình) do công ty này không đủ năng lực xử lý?

Hàng chục tấn rác ún ứ tại bãi rác Lương Sơn (Hòa Bình) do công ty này không đủ năng lực xử lý?

Nội dung bản hợp đồng vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại giữa bệnh viện đa khoa Đà Bắc (Hòa Bình) với công ty này được đánh số 110/HĐ-CTNH-2016 ký ngày 01/6/2016. Như vậy, việc vận chuyển và xử lý rác thải y tế nguy hại tại bệnh viện này là rất mới.

Điều này hoàn toàn trái ngược với những gì ông Thịnh đã nói trước đó là việc thu gom và xử lý rác thải y tế của bệnh viện có từ năm 2012. Và, điều này càng khẳng định, việc chôn lấp rác thải y tế nguy hại tại bệnh viện này đã diễn ra trong thời gian dài.

Điều tra của PV cho thấy, công ty TNHH Đầu tư thương mại Hoàng Long được biết là công ty duy nhất ở tỉnh Hòa Bình nhận vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt cũng như rác thải y tế tại các bệnh viện trong tỉnh. Điều đáng nói, việc xử lý rác thải của công ty này đang gây ô nhiễm môi trường nặng nề đối với toàn huyện Lương Sơn (nơi công ty này đặt bãi rác thải), đặc biệt là những thôn, xã ở gần khu vực chôn lấp này.

Cuộc phỏng vấn của PV báo Người Đưa Tin với ông Nguyễn Khắc Yến, Phó phòng TNMT huyện Lương Sơn đã cho thấy một sự thật bất ngờ về năng lực xử lý rác thải của công ty này.

Người dân sinh sống gần bãi rác cho biết toàn bộ các khe nước nguồn ở đây bị ô nhiễm nặng.

Người dân sinh sống gần bãi rác cho biết toàn bộ các khe nước nguồn ở đây bị ô nhiễm nặng.

Sau đây là nội dung ngắn của cuộc phỏng vấn:

PV: Thưa ông, ông có thể cho biết công ty TNHH Đầu tư thương mại Hoàng Long có giấy phép về xử lý rác thải y tế nguy hại hay không?

Việc công ty có được phép xử lý rác thải y tế nguy hại hay không thì tôi chưa nắm rõ. Nhưng công ty này được phép xử lý chất thải nguy hại. Thực tế hiện nay thì công ty này xử lý chất thải thông thường và chất thải nguy hại là cùng một hệ thống.

PV: Ông có biết thông tin về các bản hợp đồng vận chuyển xử lý rác thải y tế nguy hại của công ty này với nhiều bệnh viện trong tỉnh hay không? Liệu, công ty Hoàng Long có đủ năng lực xử lý nguồn rác thải y tế nguy hại?

Những thông tin này là có. Riêng đánh giá về việc liệu số lượng rác thải y tế nguy hại mà công ty Hoàng Long hợp đồng chuyển về để xử lý có đảm bảo hay không, nếu chỉ sử dụng chung một hệ thống để xử lý cả rác thải thông thường và rác thải y tế nguy hại chắc chắn là không đảm bảo…

PV: Việc người dân phản ánh công ty Hoàng Long không đủ năng lực để xử lý rác thải thông thường, đặc biệt là rác thải y tế nguy hại là có căn cứ, thưa ông?

Cái này người dân phản ánh là hoàn toán đúng. Hiện tại, mỗi ngày tại bãi rác này tồn dư khoảng 50 tấn rác chưa kịp xử lý. Theo tôi được biết, mỗi ngày công ty chuyển chở về đây khoảng 70 tấn, chỉ đốt xử lý được 20 tấn… Vì thế mà các anh thấy đấy, những đống rác ở bãi rác này đã chất lên thành núi… Việc ô nhiễm ở khu vực này là trầm trọng…

Vậy, câu hỏi đặt ra, với một công ty không đủ năng lực để xử lý rác thải nói chung và rác thải y tế nói riêng tại sao các cơ quan chức năng trong tỉnh Hòa Bình lại cấp phép hoạt động cho công ty này? Hàng chục tấn rác thải y tế nguy hại đang tồn dư tại bãi rác này gây ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe người dân tại đây ra sao?

Báo Điện tử Người Đưa Tin tiếp tục thông tin về sự việc này.

Theo Người đưa tin


® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn.
Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h