Cập nhật 07:24 ngày 23/01/2018
Thế giới | 01 tháng 11, 2016 | 13:43

Đường đến Nhà Trắng vô cùng chông gai của ông Trump

(Thế giới) – Ứng cử viên Cộng hoà Donald Trump sẽ phải trải qua con đường vô cùng chông gai nếu muốn thắng trong cuộc đua làm tổng thống Mỹ.

Để giành phần thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, các ứng cử viên phải có ít nhất 270 phiếu đại cử tri. Theo AP, chặng đường của ông Donald Trump sẽ gồ ghề hơn rất nhiều so với bà Hillary Clinton. Theo đó, ông phải thắng ở cả 3 bang tranh chấp Bắc Carolina, Ohio và Florida, đồng thời giành thêm vài bang từ tay bà Clinton mới có cơ hội thắng.
Con đường để giành 270 phiếu đại cử tri của ông Donald Trump sẽ khó khăn hơn nhiều so với bà Hillary Clinton

Con đường để giành 270 phiếu đại cử tri của ông Donald Trump sẽ khó khăn hơn nhiều so với bà Hillary Clinton

Kết quả khảo sát và phân tích mới nhất của AP cho thấy bà Clinton có thể giành đến 278 phiếu đại cử tri từ các bang chắc chắn bầu cho bà hoặc các bang có xu hướng chọn phe Dân chủ.
Điều này đồng nghĩa bà Clinton chẳng cần thắng ở một bang tranh chấp nào cũng có thể vào Nhà Trắng. Trong khi đó, ông Trump phải thắng cả các bang tranh chấp và giật thêm phiếu vài bang khác từ tay đối thủ. Điều này không phải là không thể xảy ra, nhất là khi chiến dịch của bà Clinton ít nhiều có phần bị ảnh hưởng sau khi Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) tiến hành điều tra lại vụ bê bối sử dụng email cá nhân của bà.
Lộ trình của ông Trump để giành 270 phiếu đại cử tri có thể sẽ là đảm bảo chắc thắng ở các bang theo phe Cộng hoà tại miền tây, vùng Đại bình nguyên bắc Mỹ và miền nam.
Trong số các bang tranh chấp, Bắc Carolina là nơi được cả 2 đảng chú ý. Một tín hiệu có phần lạc quan cho ông Trump là ứng cử viên đảng Cộng hoà, ông Mitt Romney từng thắng ở bang này trong cuộc bầu cử năm 2012.
Một người dân tại bang Arizona, bang thường bầu cho phe Cộng hoà, đeo mặt nạ bà Clinton và cầm xốc ngược con búp bê có hình Donald Trump

Một người dân tại bang Arizona, bang thường bầu cho phe Cộng hoà, đeo mặt nạ bà Clinton và cầm xốc ngược con búp bê có hình Donald Trump

Tuy nhiên, cứ cho là ông Trump có thắng ở các bang tranh chấp này, thì ông cũng khó có cơ may thắng ở các bang có khuynh hướng theo phe Dân chủ. Tại Nevada, lập trường cứng rắn của ứng viên Cộng hoà về nhập cư đã khiến phần lớn người gốc Latinh ở đây quay lưng với ông, tạo lợi thế cho bà Clinton.

Loading...
Tại New Hampshire, nền chính trị trước nay đa số bị phụ nữ chi phối, từ thống đốc, hai thượng nghị sĩ và đa số các quan chức thượng viện của bang đều là phụ nữ. Trong khi đó, ông Trump lại từng có nhiều phát ngôn chẳng mấy đẹp đẽ gì về phụ nữ.
Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở Texas, khi các cử tri bảo thủ và nhóm cử tri nữ da trắng có trình độ đại học rút lại sự ủng hộ cho ông Trump. Ba cuộc khảo sát gần nhất trong 2 tuần qua tại Texas, bà Clinton đều dẫn trước ông Trump 5 điểm %, theo AP.
Ngay cả ở Arizona, nơi mà các ứng viên Cộng hoà đều giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử từ năm 1952 (trừ năm 1996), bà Clinton cũng chi 2 triệu USD cho chiến dịch quảng cáo. Trong một vài cuộc khảo sát, ứng viên Dân chủ thậm chí còn vượt lên trên ông Trump tại bang này.
Cuộc đua tổng thống Mỹ đã đến giai đoạn nước rút, và bà Hillary Clinton dường như có nhiều cửa thắng hơn so với đối thủ Donald Trump.
Theo Thanh niên


® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn.
Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h