Cập nhật 14:00 ngày 23/01/2018
Thế giới | 15 tháng 09, 2016 | 13:31

Căng thẳng chính trị gia tăng ở Campuchia

Bộ Quốc phòng Campuchia nói quân đội sẽ “hy sinh tất cả mọi thứ” để bảo vệ đất nước…

Loading...

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã lên tiếng cảnh báo sẽ mạnh tay trấn áp cuộc biểu tình còn nằm trong kế hoạch của phe đối lập, bất chấp sự chỉ trích của phương Tây cho rằng làm như vậy là vi phạm nhân quyền.

Theo tờ Sydney Morning Herald, căng thẳng đã gia tăng ở thủ đô Phnom Penh kể từ khi ông Kem Sokha, Phó chủ tịch Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP), đảng đối lập chính của Campuchia, tuần trước bị kết án vắng mặt với mức án 5 tháng tù giam vì những cáo buộc có động cơ chính trị. Ông Kem Sokha đã cố thủ tại trụ sở của NRP ở Phnom Penh suốt 3 tuần qua để tránh bị bắt.

Những người Campuchia ủng hộ đảng đối lập CNRP nghe ông Kem Sokha phát biểu hôm thứ Sáu tuần trước

Những người Campuchia ủng hộ đảng đối lập CNRP nghe ông Kem Sokha phát biểu hôm thứ Sáu tuần trước

Hôm thứ Hai tuần này, CNRP ra một tuyên bố nói đã quyết định “tổ chức một phong trào biểu tình chính trị phi bạo lực quy mô lớn trong tương lai gần, nhằm mục đích yêu cầu trả lại môi trường chính trị bình thường để đảm bảo bầu cử tự do và bình đẳng thông qua một nghị quyết chính trị chung”.

loading...

Tờ Cambodia Daily cho biết, ngay sau đó, Thủ tướng Hun Sen đăng trên mạng xã hội Facebook lời đe dọa cứng rắn về loại bỏ những lực lượng “phá hủy trật tự xã hội”. “Tôi yêu cầu lực lượng có thẩm quyền sẵn sàng loại bỏ tất cả hoạt động bất hợp pháp, để bảo vệ hạnh phúc của nhân dân với bất cứ giá nào”, ông Hun Sen viết.

Tiếp đó, khoảng 30-40 xe tải quân sự, bao gồm cả xe thuộc đơn vị cảnh vệ của Thủ tướng Hun Sen, đã bao vây trụ sở của CNRP. Ngoài ra, tàu hải quân và máy bay trực thăng do Trung Quốc sản xuất cũng được triển khai trong một cuộc phô trương lực lượng nhằm cảnh báo lực lượng đối lập.

Trong một cuộc trao đổi với tờ Phnom Penh Post, ông Kem Sokha phát biểu: “Chúng ta không thể nằm im, để mặc họ trói chân tay, bịt mũi bịt miệng chúng ta cho tới chết. Ngay cả con vật cũng sẽ phải đấu tranh”.

Đáp trả tuyên bố này, ông Hun Sen nói: “Chính phủ Hoàng gia muốn cảnh báo những ai phạm sai lầm không nên tiếp tục phạm sai lầm. Nếu không, kẻ đó sẽ phải hứng kết cục xấu”.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Campuchia nói sẽ thực thi “một cách mạnh mẽ và hiệu quả” mệnh lệnh của Thủ tướng Hun Sen và quân đội sẽ “hy sinh tất cả mọi thứ” để bảo vệ đất nước.

Mỹ và Liên hiệp quốc đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về việc Campuchia có những hành động đe dọa phe đối lập, những người ủng hộ phe đối lập, các thành viên tổ chức xã hội dân sự, và những người biểu tình hòa bình.

Hạ viện Mỹ tuần này đã thông qua một nghị quyết kêu gọi ông Hun Sen “chấm dứt tất cả mọi hoạt động quấy rối và đe dọa” nhằm vào phe đối lập, và từ bỏ các cáo buộc “động cơ chính trị” nhằm vào các nghị sỹ đối lập.

Tuần trước, Văn phòng Cao ủy Liên hiệp quốc về Nhân quyền (OHCHR) ra một tuyên bố nói việc lực lượng ủng hộ ông Hun Sen phô trương sức mạnh và những tuyên bố mà các quan chức quân sự cấp cao của Campuchia đưa ra về phe đối lập là “rất đáng lo ngại”.

Theo VnEconomy


® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn.
Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới 24h